Cách tính trượt giá BHXH 1 lần mới nhất năm 2023

Rất nhiều người đang sử dụng Bảo hiểm xã hội (BHXH) thắc mắc về việc nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần và sự ảnh hưởng của việc tính trượt giá đến lương hưu. Họ lo rằng giá trị tiền lương đóng BHXH sẽ bị giảm do mất giá của đồng tiền. Tuy nhiên, Nhà nước đã ban hành các quy định để đảm bảo người lao động được hưởng đúng chế độ theo giá trị tiền đóng BHXH hiện tại, thông qua việc nhân thêm hệ số trượt giá BHXH. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách tính trượt giá BHXH 1 lần mới nhất năm 2023.

Hệ số trượt giá BHXH được hiểu như thế nào?

Hệ số trượt giá BHXH, hay còn được gọi là tiền trượt giá BHXH, là số tiền được tính dựa trên mức điều chỉnh thu nhập và tiền lương đóng hàng tháng cho Bảo hiểm xã hội của người lao động. Hệ số này nhằm tạo ra sự cân bằng về giá trị tiền tệ giữa thời điểm hiện tại và thời điểm trước đó. Mục đích của hệ số trượt giá BHXH là bù đắp sự mất giá của đồng tiền và đảm bảo người tham gia BHXH được hưởng đầy đủ quyền lợi. Hệ số này được căn cứ trên chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ để cải thiện chế độ cho người sử dụng bảo hiểm xã hội trước sự trượt giá của đồng tiền.

Read:  Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Được hưởng những chế độ gì khi tham gia?

Cách tính trượt giá BHXH 1 lần mới nhất năm 2023

Cách tính trượt giá BHXH 1 lần mới nhất năm 2023

Theo quy định của nhà nước, tiền trượt giá hay còn được gọi là mức điều chỉnh tiền lương khi nhận bảo hiểm xã hội đã được áp dụng từ ngày 01/01/2018. Cách tính trượt giá BHXH 1 lần sẽ được điều chỉnh theo công thức sau:

Tiền lương tháng đã đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm =
Tổng tiền lương tháng đã đóng x Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH tương ứng từng năm

Mức bình quân thu nhập hàng tháng và tiền lương tháng đóng BHXH để tính trợ cấp 1 lần được tính theo công thức sau:

Công thức tính mức bình quân thu nhập hàng tháng và tiền lương tháng đóng BHXH

Trong đó:

  • Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc được tính theo quy định tại Điều 9 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Luật bảo hiểm xã hội.
  • Mức thu nhập hàng tháng đóng BHXH tự nguyện là mức thu nhập tháng đóng tháng đã đóng BHXH tự nguyện.

Ngoài việc tính trượt giá BHXH 1 lần, còn có thể tính được nhiều khoản chi phí khác như mức bình quân tháng đóng BHXH, mức lương hưu hàng tháng và mức lương hưởng BHXH 1 lần.

#1: Tính mức bình quân tháng đóng BHXH (Mbqtl)

Tính mức bình quân tháng đóng BHXH

#2: Tăng mức lương hưu hàng tháng

Công thức tính lương hưu căn cứ theo Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng x Mbqtl

#3: Mức lương hưởng BHXH 1 lần

Mức hưởng BHXH 1 lần = (1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014) + (2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014)

Bảng hệ số trượt giá tiền lương tháng đóng BHXH năm 2023

Ngoài cách tính trượt giá BHXH 1 lần, người lao động cần lưu ý về hệ số trượt năm 2023. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập hàng tháng đã đóng BHXH theo thông tư 01/2023/BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 20/02/2023, nhưng quy định về hệ số trượt giá đã áp dụng từ ngày 01/01/2023. Dưới đây là bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2023 cho người sử dụng BHXH bắt buộc và tự nguyện:

Read:  Bậc lương công chức mới nhất bạn nên cập nhật

Bảng 1: Đối với người sử dụng BHXH bắt buộc

Bảng 2: Đối với người sử dụng BHXH tự nguyện

Từ đó, khi đồng tiền mất giá, Nhà nước đã đưa ra những điều luật về hệ số trượt giá để đảm bảo người lao động được hưởng đầy đủ quyền lợi. Bên cạnh cách tính trượt giá BHXH 1 lần, chúng tôi cũng gợi ý cho quý độc giả một số cách tính khác về hệ số trượt giá.

Nếu bạn cần tư vấn về chế độ BHXH và cách thức tính trượt giá BHXH, hãy liên hệ với Công ty Luật DQ để được tư vấn bởi các luật sư có kinh nghiệm. Công ty Luật DQ sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp.

Frequently Asked Questions

Q: Làm sao để tính trượt giá BHXH 1 lần?
A: Để tính trượt giá BHXH 1 lần, bạn có thể sử dụng công thức: Tiền lương tháng đã đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm = Tổng tiền lương tháng đã đóng x Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH tương ứng từng năm.

Q: Cách tính mức bình quân tháng đóng BHXH như thế nào?
A: Mức bình quân tháng đóng BHXH có thể được tính theo công thức: Mức bình quân thu nhập hàng tháng và tiền lương tháng đóng BHXH = Mbqtl.

Q: Làm sao để tính lương hưu hàng tháng?
A: Để tính lương hưu hàng tháng, bạn có thể sử dụng công thức: Lương hưu = Tỷ lệ hưởng x Mbqtl.

Q: Mức lương hưởng BHXH 1 lần được tính như thế nào?
A: Mức lương hưởng BHXH 1 lần được tính theo công thức: Mức hưởng BHXH 1 lần = (1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014) + (2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014).

Read:  Mức đóng kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn năm 2023

Conclusion

Trên đây là cách tính trượt giá BHXH 1 lần mới nhất năm 2023. Hy vọng rằng thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính trượt giá BHXH và các quy định liên quan. Nếu bạn cần sự tư vấn, hãy liên hệ với Công ty Luật DQ để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Trân trọng cảm ơn!

Công ty Luật DQ

Viết một bình luận