Hướng dẫn về mã số BHXH và quyền lợi khi tham gia BHXH

Mã số BHXH

Ngày: Chủ nhật, ngày 10/03/2024

Lĩnh vực: Sổ BHXH – Thẻ BHYT

Mã số BHXH là gì và tại sao bạn lại có nó mặc dù chưa từng đóng BHXH ở bất kì công ty nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn và cung cấp thông tin về mã số BHXH, quyền lợi khi tham gia BHXH và cách cập nhật thông tin cá nhân trong hồ sơ BHXH.

Mã số BHXH là gì?

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, mã số BHXH là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia BHXH. Mã số này được cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH và thẻ BHYT. Từ năm 2016, cơ quan BHXH đã phối hợp với UBND xã – phường thu thập thông tin cá nhân người dân và cấp mã số BHXH cho tất cả người dân trên địa bàn.

Mã số BHXH của bạn

Trong trường hợp của bạn, dù chưa đóng BHXH ở bất kỳ nơi nào, nhưng vẫn có mã số BHXH là do cơ quan BHXH đã cấp. Khi bạn làm thủ tục tham gia BHXH lần đầu, bạn sẽ sử dụng mã số BHXH đã được cấp này để làm số sổ BHXH và mã thẻ BHYT.

Nếu thông tin nhân thân trên dữ liệu có sai sót, bạn có thể đề nghị điều chỉnh khi kê khai Tờ khai (TK1-TS) tại đơn vị làm thủ tục. Điều này giúp cập nhật đúng thông tin của bạn.

Read:  Quy định hưởng BHXH 1 lần mới nhất: NLĐ cần biết những điều này

Quyền lợi khi tham gia BHXH

Khi tham gia BHXH, bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi, bao gồm:

  • Quyền hưởng các loại trợ cấp và tiền lương hưởng BHXH khi gặp các trường hợp như ốm đau, tai nạn lao động, thai sản, công tác xa nhà, và giảm nhận lương khi nghỉ phép.
  • Quyền được hưởng bảo hiểm mất việc làm khi mất việc, bị sa thải, hoặc không có việc làm.
  • Quyền được hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thai sản và các quyền lợi khác liên quan đến sức khỏe và sinh sản.

Tiếp tục cập nhật thông tin cá nhân

Mã số BHXH đã được cấp từ trước sẽ được dùng trong quá trình làm hồ sơ BHXH và tham gia BHXH. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ thay đổi nào về thông tin cá nhân của bạn, như đổi tên, thay đổi địa chỉ, hay thay đổi công ty, bạn cần cập nhật thông tin này trong hồ sơ BHXH để đảm bảo quyền lợi của mình.

Nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn về công tác BHXH, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại Công ty Luật DQ. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ trong việc làm các thủ tục hợp pháp liên quan đến BHXH.

Frequently Asked Questions

Q: Tôi chưa từng đóng BHXH ở bất kỳ công ty nào, nhưng tại sao lại có mã số BHXH?
A: Mã số BHXH đã được cấp bởi cơ quan BHXH dựa trên thông tin cá nhân thu thập từ UBND xã – phường. Khi bạn tham gia BHXH lần đầu, bạn sẽ sử dụng mã số này để làm số sổ BHXH và mã thẻ BHYT.

Read:  Vợ Sinh Con Chồng Được Hưởng Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội Nào?

Q: Tôi muốn cập nhật thông tin cá nhân trong hồ sơ BHXH. Làm thế nào để làm điều này?
A: Khi có thay đổi về thông tin cá nhân, bạn nên liên hệ với đơn vị làm thủ tục và yêu cầu điều chỉnh thông tin trong hồ sơ BHXH để đảm bảo quyền lợi của mình.

Kết luận

Với thông tin về mã số BHXH và quyền lợi khi tham gia BHXH, bạn hi vọng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về quy trình và các quyền lợi liên quan. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại Công ty Luật DQ nếu bạn cần bất kỳ sự tư vấn và hỗ trợ nào về việc tham gia BHXH và các vấn đề liên quan.

Viết một bình luận