Người lao động làm mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Trong trường hợp người lao động mất sổ bảo hiểm xã hội, việc không thể hoàn thiện các thủ tục hưởng chế độ BHXH theo quy định có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Vậy, khi mất sổ bảo hiểm xã hội, người lao động phải làm sao để giải quyết vấn đề này?

mat-so-bao-hiem-xa-hoi-phai-lam-sao

1. Quy định cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp mất sổ

Sổ bảo hiểm xã hội là một công cụ quan trọng để ghi nhận và theo dõi quá trình tham gia, đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động. Nó cũng là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH được quy định tại Điều 96, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Việc không có sổ BHXH sẽ ảnh hưởng đến việc hưởng các chế độ như: thai sản cho lao động nữ sinh con, trợ cấp tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, lương hưu trí, rút bảo hiểm xã hội một lần, và trợ cấp tử tuất cho thân nhân.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 97, Luật BHXH 2014, người lao động có thể xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi mất sổ bằng cách chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đầy đủ thủ tục xin cấp lại sổ BHXH theo quy định.

Mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

2. Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất sổ

Trong trường hợp bị mất sổ bảo hiểm xã hội, người lao động có thể làm hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH theo quy định tại Khoản 1, Điều 27, Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành ngày 14/4/2007, được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 31, Điều 1, Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020.

Read:  Độ tuổi nghỉ hưu tăng lên

2.1 Thành phần hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.
 2. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo Mẫu TK1-TS mới nhất.

2.2 Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Người lao động có thể làm hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH trực tiếp hoặc làm hồ sơ online.

(1) Trường hợp xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Người lao động chuẩn bị hồ sơ gồm đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH và tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Đối với lao động đang làm việc tại cơ quan tổ chức: Nộp hồ sơ cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nơi đang làm việc và tham gia BHXH. Sau đó, đơn vị doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi doanh nghiệp tham gia BHXH.
 • Đối với lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nộp hồ sơ tại đại lý thu hoặc cơ quan BHXH nơi người lao động đang tham gia BHXH (có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện).

Bước 3: Giải quyết hồ sơ
Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết và cấp lại sổ BHXH cho người lao động trong vòng 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ. Đối với trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH do người lao động tham gia ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị, thời gian giải quyết không vượt quá 45 ngày, nhưng cần có thông báo bằng văn bản cho người lao động.

Read:  Tra cứu Bảo Hiểm Y Tế: Cách tra cứu thông dụng nhất

(2) Trường hợp xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội online

Hiện nay, người lao động có thể xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID và Cổng Dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam.

 • Xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID:
  Người lao động đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản cá nhân. Tại phần Dịch vụ công, chọn mục “Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin”. Sau đó, làm theo hướng dẫn, nhập địa chỉ và chọn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính, sau đó ấn gửi để hoàn tất.

 • Xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thông qua Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam:
  Đăng nhập vào website Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, sử dụng tài khoản đăng nhập cá nhân. Chọn mục “Kê khai hồ sơ” và tìm mục “Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin”. Tiếp theo, điền thông tin trên mẫu TK1-TS trực tuyến và đính kèm các giấy tờ cần thiết. Sau khi nhập mã Capcha và xác nhận, thủ tục sẽ hoàn tất.

Thông tin về quá trình xử lý thủ tục và nhận kết quả sẽ được cơ quan BHXH gửi qua email mà bạn đã đăng ký.

Câu hỏi thường gặp

Trước khi kết thúc, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội:

 1. Tôi làm mất sổ BHXH, có thể làm lại được không?

  • Có, bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại sổ BHXH theo quy định.
 2. Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin cấp lại sổ BHXH?

  • Bạn cần chuẩn bị đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH và tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS mới nhất.
 3. Tôi nộp hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH ở đâu?

  • Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nơi làm việc và tham gia BHXH. Đối với lao động tham gia BHXH tự nguyện, bạn có thể nộp tại đại lý thu hoặc cơ quan BHXH nơi tham gia BHXH.
 4. Cần bao lâu để giải quyết hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH?

  • Cơ quan BHXH sẽ giải quyết và cấp lại sổ BHXH cho bạn trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Đối với trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH, thời gian giải quyết không vượt quá 45 ngày.
 5. Tôi có thể xin cấp lại sổ BHXH trực tuyến không?

  • Có, người lao động có thể xin cấp lại sổ BHXH qua ứng dụng VssID hoặc Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam.
Read:  Cách tính thuế thu nhập cá nhân 202 từ tiền lương, tiền công

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu quy định và thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động làm mất sổ. Qua đó, hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để giải quyết vấn đề này.

(Nguồn: baohiemxahoi.com)

Viết một bình luận