Quy định hưởng BHXH 1 lần mới nhất: NLĐ cần biết những điều này

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một chế độ quan trọng trong việc bảo đảm thu nhập cho người lao động (NLĐ) khi họ gặp khó khăn do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Bài viết này sẽ giới thiệu những điều cần biết về quy định hưởng BHXH 1 lần, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ này.

Bảo hiểm xã hội 2023 có được rút 1 lần không?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các quy định hướng dẫn liên quan, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi họ gặp khó khăn do các nguyên nhân đã nêu ở trên. Trong đó, bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong các chế độ mà NLĐ có thể được hưởng khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Theo đó, NLĐ có thể được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH.
 • Ra nước ngoài để định cư.
 • Mắc một trong những bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
 • NLĐ không đủ điều kiện để hưởng lương hưu khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc.
Read:  Chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Cách rút BHXH 1 lần 2023

Quy định hưởng BHXH 1 lần mới nhất

Nghỉ việc bao lâu mới được rút BHXH 1 lần?

Theo Nghị quyết 93/2015/QH13, NLĐ được bảo lưu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật BHXH 2014.

Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu, sẽ được nhận BHXH 1 lần. Điều này có nghĩa là NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH sẽ được nhận BHXH 1 lần nếu có yêu cầu.

Hồ sơ rút BHXH 1 lần gồm những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Khi muốn rút BHXH 1 lần, NLĐ cần nộp một bộ hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần đến cơ quan BHXH (cấp huyện hoặc cấp tỉnh) nơi đang cư trú để được giải quyết chế độ theo quy định. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.
 • Sổ BHXH.

Lưu ý, khi đi làm thủ tục, NLĐ cần mang theo chứng minh nhân dân, căn cước công dân để xuất trình khi có yêu cầu.

Rút BHXH 1 lần năm 2023 được bao nhiêu tiền?

Mức hưởng BHXH 1 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014.
 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
 • Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm, mức hưởng BHXH được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, tối đa là 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
Read:  Vợ Sinh Con Chồng Được Hưởng Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội Nào?

Lưu ý: Khi tính mức hưởng BHXH 1 lần trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ, từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Nghỉ ngang có được rút BHXH 1 lần không?

Theo quy định hiện hành, NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH cũng được rút BHXH 1 lần khi có yêu cầu, không phân biệt nghỉ việc đúng pháp luật hay không.

Đóng BHXH bao lâu thì được rút 1 lần?

Theo quy định, NLĐ được rút BHXH 1 lần khi đóng BHXH dưới 20 năm và đã nghỉ việc 1 năm mà không tiếp tục đóng BHXH. Trường hợp đã đến tuổi nghỉ hưu thì người lao động được rút BHXH 1 lần nếu không đủ điều kiện hưởng lương hưu và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, người lao động cũng có thể rút BHXH 1 lần trong trường hợp ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định.

Đây là những thông tin cơ bản về quy định hưởng BHXH 1 lần mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ Công ty Luật DQ qua địa chỉ https://baohiemxahoi.com để được giải đáp thêm.

Viết một bình luận