Tra cứu Bảo Hiểm Y Tế: Cách tra cứu thông dụng nhất

Ảnh minh hoạ

Người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT. Để biết thông tin về mức hưởng và thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia có thể dễ dàng tra cứu. Dưới đây là những cách tra cứu thông dụng nhất.

1. Tra cứu bảo hiểm y tế là gì?

Tra cứu bảo hiểm y tế là việc tìm kiếm thông tin về quá trình tham gia, mức đóng và quyền lợi bảo hiểm y tế, thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người tham gia. Tra cứu BHYT giúp người tham gia BHYT tự theo dõi, kiểm tra và ghi nhớ quyền lợi khám chữa bệnh BHYT của bản thân. Đồng thời, việc tra cứu còn giúp tránh tình trạng gian lận và trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (nếu có).

Người dân có thể tra cứu bảo hiểm y tế bằng nhiều cách:

 1. Tra cứu thông tin tại website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
 2. Tra cứu BHYT trên ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
 3. Tra cứu thông tin BHYT qua tổng đài CSKH của BHXH Việt Nam theo số 1900 9068.
 4. Tra cứu thông tin bảo hiểm y tế bằng thẻ BHYT.
 5. Tra cứu thông tin qua biên lai thu tiền đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Ảnh minh hoạ

1.1 Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm y tế trên website BHXH Việt Nam

Tra cứu bảo hiểm y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một trong những cách an toàn để người dân xem các thông tin về tham gia bảo hiểm y tế và thời hạn sử dụng thẻ BHYT của mình. Để tra cứu bảo hiểm y tế trên website BHXH Việt Nam, người tra cứu cần có thẻ CMND/CCCD và mã số BHXH, cũng là mã số thẻ BHYT.

Kể từ ngày 08/8/2017, người tham gia BHYT được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH để sử dụng lâu dài, căn cứ theo Công văn số 3340/BHXH-ST do BHXH Việt Nam ban hành về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH.

Người dân có thể tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế bằng CMND/CCCD của mình. Mã số này sẽ được sử dụng để tra cứu các thông tin chi tiết về mức đóng, mức hưởng và các quyền lợi BHYT của người tham gia.

Read:  Chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Cách rút BHXH 1 lần 2023

1.1.1 Cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT trên website BHXH Việt Nam

Giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) là quyền lợi và công dụng của thẻ BHYT trong việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người tham gia BHYT. Giá trị sử dụng của thẻ BHYT phụ thuộc vào thời hạn sử dụng của thẻ, mà thời hạn sử dụng lại phụ thuộc vào thời gian đóng BHYT của người tham gia.

Người dân có thể tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT trên website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam bằng mã số thẻ BHYT. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào website baohiemxahoi.gov.vn và chọn chức năng “Tra cứu trực tuyến”.

Bước 2: Chọn chức năng “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT” và nhập mã số thẻ BHYT, ngày/tháng/năm sinh hoặc năm sinh, và họ tên đầy đủ. Sau đó chọn “Tôi không phải người máy” và nhấn “Tra cứu”.

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu gồm thông báo thẻ hợp lệ, mã thẻ BHYT, thông tin cá nhân và thời hạn sử dụng của thẻ BHYT. Người dân sẽ biết được chi tiết về mức hưởng BHYT của mình khi đi khám bệnh, chữa bệnh.

1.1.2 Hướng dẫn tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHYT trên website BHXH Việt Nam

Trong trường hợp người dân tham gia BHYT tự nguyên mới có thể thực hiện tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHYT bằng mã xác nhận được cung cấp bởi tổ chức dịch vụ thu. Mã xác nhận này có thể được nhận qua tin nhắn điện thoại, email hoặc tại các cơ sở của Bảo hiểm xã hội.

Để tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHXH, BHYT, người dân cần có mã xác nhận và một trong hai thông tin sau: mã số thẻ BHYT hoặc số CMND/CCCD. Cách tra cứu trên website của BHXH Việt Nam được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập website BHXH Việt Nam và chọn chức năng “Tra cứu trực tuyến”.

Bước 2: Chọn chức năng “Tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHXH, BHYT” và nhập mã xác nhận, mã số thẻ BHYT hoặc số căn cước công dân/CMND, và tích chọn “Tôi không phải người máy”, sau đó nhấn “Tra cứu”.

Sau khi tra cứu, bạn sẽ nhận được các thông tin về quá trình tham gia, thụ hưởng, giá trị sử dụng thẻ BHYT của mình.

Read:  Quy định hưởng BHXH 1 lần mới nhất: NLĐ cần biết những điều này

1.2 Cách tra cứu bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam, được cài đặt trên thiết bị di động. Ứng dụng giúp người dân tra cứu, theo dõi và cập nhật các thông tin về quá trình tham gia, thụ hưởng và thời hạn sử dụng thẻ BHYT một cách tiện lợi, nhanh chóng và chính xác.

Để sử dụng VssID, người dân cần có tài khoản BHXH hoặc tài khoản định danh điện tử cá nhân để đăng nhập và sử dụng các chức năng trên VssID.

Người dân có thể sử dụng ứng dụng VssID để tra cứu BHYT bao gồm:

 1. Tra cứu mã số thẻ BHYT.
 2. Xem hình ảnh thẻ BHYT và sử dụng thẻ BHYT điện tử.
 3. Tra cứu quá trình tham gia BHYT.
 4. Lịch sử sổ khám chữa bệnh BHYT và giấy được cấp theo thông tư 56/2017/TT-BYT.
 5. Tra cứu tổ chức dịch vụ thu BHYT.
 6. Tra cứu cơ sở khám chữa bệnh hưởng BHYT.

Ảnh minh hoạ

1.2.1 Hướng dẫn tra cứu thẻ bảo hiểm y tế trên VssID

Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế đã chấp nhận người bệnh xuất trình hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID hoặc sử dụng thẻ BHYT điện tử trên VssID khi đi khám chữa bệnh. Để tra cứu thẻ BHYT trên VssID, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID trên điện thoại.

Bước 2: Trong chức năng “Quản lý cá nhân”, chọn “THẺ BHYT” và xem kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả và thẻ BHYT điện tử. Bạn có thể xem chi tiết thông tin về thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

 • Thông tin cá nhân (Họ tên, ngày sinh, giới tính).
 • Thông tin thẻ BHYT (Số thẻ BHYT, Nơi ĐKKCBBĐ, Thời điểm 5 năm liên tục).
 • Thông tin quyền lợi hưởng BHYT.

Ngoài ra, trong trường hợp phải xuất trình thẻ BHYT cho nhân viên y tế, bạn có thể sử dụng thẻ BHYT điện tử bằng cách chọn “Sử dụng thẻ” và hiển thị mã QR code chứa thông tin thẻ BHYT điện tử trên VssID. Người bệnh khi khám chữa BHYT có thể xuất trình mã này thay cho thẻ BHYT giấy căn cứ theo quy định tại Công văn số 1493/BHXH-CSYT. Bạn cũng có thể xuất trình hình ảnh thẻ trên VssID dùng thay thế cho thẻ BHYT giấy khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Read:  Các biện pháp phòng bệnh nghề nghiệp cho người lao động

1.2.2 Hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia BHYT trên VssID

Để tra cứu quá trình tham gia BHYT qua VssID, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào app VssID trên điện thoại.

Bước 2: Trong “QUẢN LÝ CÁ NHÂN”, chọn “QUÁ TRÌNH THAM GIA” và sau đó chọn “BHYT”.

Bước 3: Xem kết quả tra cứu quá trình tham gia BHYT gồm tổng thời gian tham gia BHYT và các khoảng thời gian đóng BHXH tại mỗi đơn vị sử dụng lao động kèm chi tiết mức tiền lương đóng BHYT.

1.2.3 Hướng dẫn cách tra cứu sổ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Sổ khám chữa bệnh trên VssID là tiện ích giúp người tham gia lưu lại lịch sử khám chữa bệnh hàng năm bao gồm các thông tin chi tiết về ngày vào, ngày ra và tên bệnh. Bên cạnh đó là các thông tin (số seri, loại chứng từ, ngày cấp, trạng thái) của giấy tờ được cấp theo Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Để tra cứu sổ khám chữa bệnh BHYT trên VssID, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID trên điện thoại.

Bước 2: Trong “QUẢN LÝ CÁ NHÂN”, chọn “SỔ KHÁM CHỮA BỆNH”.

Bước 3: Nhận kết quả thông tin về lịch sử khám chữa bệnh BHYT và các loại giấy tờ được cấp theo Thông tư 56/2017/TT-BYT. Thông tin này sẽ được thống kê và liệt kê chi tiết hằng năm, từ đó người tham gia BHYT có thể kiểm tra quá trình khám chữa bệnh hưởng BHYT trước đó.

1.3 Tra cứu bảo hiểm y tế bằng thẻ bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng thẻ BHYT giấy hoặc thẻ BHYT điện tử để tra cứu thông tin BHYT. Cả hai loại thẻ này đều có in các thông tin về việc tham gia BHYT của người tham gia. Thông qua thẻ BHYT, người dân có thể tra cứu được một số thông tin BHYT quan trọng như: Thông tin cá nhân, mã số thẻ BHYT, mức hưởng, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, giá trị sử dụng thẻ, thời điểm đủ 5 năm liên tục, nơi cấp đổi thẻ BHYT…

Viết một bình luận