Vợ sinh con chồng được hưởng chế độ BHXH nào?

Khi vợ sinh con, chồng sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định. Trong bài viết này, Công ty Luật DQ sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các chế độ này để giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình.

Chế độ BHXH được hưởng bởi vợ sinh con chồng

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 và Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc các trường hợp sau:

 1. Lao động nữ mang thai.
 2. Lao động nữ sinh con.
 3. Người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi.
 4. Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.
 5. Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.
 6. Người lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

Do đó, theo quy định này, vợ sinh con có chồng đang đóng BHXH sẽ được hưởng chế độ thai sản. Thời gian hưởng, mức hưởng thai sản của chồng được quy định rõ ràng theo Luật BHXH số 58/2014/QH13.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho nam giới

Theo Điều 31 của Luật Bảo Hiểm Xã Hội số 58/2014/QH13, lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi đang đóng BHXH. Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLDXH quy định điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con đối với trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH (mẹ không tham gia BHXH) thì cha phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Read:  Bảng tra cứu thời điểm nghỉ hưu theo năm sinh mới nhất 2024

Thời gian hưởng chế độ thai sản cho chồng

Theo Điều 34 của Luật Bảo Hiểm Xã Hội số 58/2014/QH13, thời gian nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi có vợ sinh con được quy định như sau:

 • 05 ngày làm việc
 • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi
 • Trường hợp vợ sinh đôi sẽ được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ mỗi con sẽ được nghỉ thêm 03 ngày làm việc
 • Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật sẽ được nghỉ 14 ngày làm việc

Thời gian nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản sẽ được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Mức hưởng chế độ thai sản cho nam giới

Theo Điều 39 Luật Bảo Hiểm Xã Hội số 58/2014/QH13, mức hưởng chế độ thai sản cho nam giới như sau:

 • Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
 • Mức hưởng một ngày được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.
Read:  Cách tính lương tháng 13 người lao động cần biết để tránh bị thiệt

Ví dụ: Bạn nam A đã đóng BHXH đủ 6 tháng trước khi nghỉ việc với mức lương là 5.000.000đ/tháng. Mức hưởng thai sản của bạn nam A cho 5 ngày sẽ là (5.000.000/ 24) * 5 = 1.040.000đ.

Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho nam giới

Ngoài mức hưởng chế độ thai sản, nam giới còn được hưởng trợ cấp 1 lần theo quy định của Điều 38 Luật Bảo Hiểm Xã Hội số 58/2014/QH13. Theo đó, người cha chỉ tham gia BHXH và đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Công ty Luật DQ hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi của chồng khi vợ sinh con. Trong trường hợp cần hỗ trợ tư vấn pháp luật, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại Công ty Luật DQ.

Câu hỏi thường gặp

Q: Tôi có thể nhờ tư vấn pháp luật về vấn đề này ở đâu?

A: Bạn có thể liên hệ với chuyên viên tư vấn pháp luật hoặc luật sư tại Công ty Luật DQ để được hỗ trợ tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các chế độ bảo hiểm xã hội mà chồng sẽ được hưởng khi vợ sinh con. Hy vọng rằng thông tin này đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích trong việc nắm vững các quyền lợi của mình.

Read:  Cách đoạn trích nổi bật của Google hoạt động

Nguồn: https://ebh.vn/tin-tuc/vo-sinh-con-chong-duoc-huong-che-do-gi-khong

Viết một bình luận