Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản

Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ mắt trong quá trình sử dụng máy tính. Tham khảo cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản

Vì sao nên điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính?

Độ sáng màn hình máy tính đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng, đặc biệt là đối với những người làm công việc văn phòng, học sinh, sinh viên hằng ngày tiếp xúc với máy tính để học tập, làm việc hay các game thủ chơi game thường xuyên, độ sáng đầy đủ mới đem lại khả năng làm việc hiệu quả. Thêm vào đó, máy tính không được điều chỉnh độ sáng thích hợp (ánh sáng quá yếu hoặc quá mạnh) sẽ gây ra tình trạng nhức mỏi mắt, làm giảm hiệu suất làm việc.

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản

Điều chỉnh độ sáng màn hình trên máy tính Windows

1. Điều chỉnh độ sáng màn hình bằng phím tắt trên bàn phím

Trên laptop, mỗi dòng máy khác nhau sẽ sở hữu các phím chức năng tăng chỉnh độ sáng màn hình khác nhau. Thông thường, phím tắt này thường nằm trên khu vực phím chức năng từ F1 đến F12, đôi khi nằm ở phím mũi tên (Ví dụ: Trên laptop Dell là phím F11 + F12; trên laptpop Asus là F5 + F6). Các phím này thường có biểu tượng bóng đèn đi kèm dấu + hoặc – để biểu thị đâu là nút tăng và đâu là nút giảm độ sáng.

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản

2. Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính bằng thanh trượt

Bên cạnh các phím tắt, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình bằng thanh trượt có sẵn trong các công cụ nằm ở biểu tượng thông báo (bên dưới góc phải màn hình). Bạn chỉ cần truy cập và chọn biểu tượng hình bóng đèn (trong trường hợp laptop của bạn không hiển thị, hãy nhấn vào Expand để tìm kiếm) và tiến hành điều chỉnh độ sáng phù hợp.

Read:  iPhone 11 Pro Max 256GB Cũ chính hãng

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản

3. Truy cập cài đặt để điều chỉnh độ sáng màn hình

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows (góc trái bên dưới màn hình).

Bước 2: Chọn cài đặt (biểu tượng bánh răng) > System > Display.

Bước 3: Chọn Brightness and color > Sử dụng thanh trượt tăng chỉnh độ sáng màn hình theo ý muốn (Change brightness for the built-in display).

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản

4. Sử dụng các phần mềm chuyên dụng

Phần mềm F.lux

F.lux là phần mềm cung cấp khả năng điều chỉnh màu và độ sáng màn hình máy tính phù hợp, lọc ánh sáng xanh để bảo vệ mắt người dùng trong quá trình sử dụng. Phần mềm hỗ trợ một số tính năng chẳng hạn như: tự động điều chỉnh độ sáng màn hình theo từng môi trường sử dụng (tùy vào từng điều kiện ánh sáng), hỗ trợ các phím tắt tiện lợi, đồng bộ với hệ thống đèn thông minh.

Tải phần mềm F.lux tại đây.

Phần mềm Twinkle Tray Brightness Slider

Twinkle Tray Brightness Slider là phần mềm tương đối nhỏ gọn dạng Portable, hỗ trợ điều chỉnh độ sáng màn hình nhanh chóng, tiện ích. Sau khi tải về phần mềm, bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản sau:

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng sau khi tải về. Lúc này, một cửa sổ giới thiệu cũng như hướng dẫn sử dụng phần mềm sẽ xuất hiện, nhấn nút Close để đóng cửa sổ.

Bước 2: Ứng dụng lúc này đã chạy ngầm trong khay hệ thống, biểu tượng ứng dụng sẽ hiển thị bên dưới thanh Taskbar.

Read:  Hướng dẫn cách ẩn bạn bè trên Facebook bằng điện thoại CỰC DỄ

Bước 3: Khi click vào biểu tượng này, thanh trượt điều chỉnh độ sáng màn hình sẽ hiện ra, lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh theo ý muốn của mình.

Tải phần mềm Twinkle Tray Brightness Slider tại đây.

Xem thêm:

5. Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell

Để chỉnh độ sáng màn hình laptop theo ý muốn, bạn cũng có thể sử dụng PowerShell trong Windows 10, cách sử dụng tương đối đơn giản.

Bước 1: Chọn biểu tượng cửa sổ Windows > Nhập “powershell” vào thanh tìm kiếm

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản

Bước 2: Mở PowerShell > Nhập lệnh sau để thay đổi độ sáng: (Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,brightnesslevel)

Bước 3: Thay thế brightnesslevel bằng giá trị phần trăm (%) bạn muốn cho độ sáng màn hình của mình, từ 0 đến 100. Ví dụ để đặt độ sáng ở mức 70%, hãy nhập lệnh sau: (Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,70)

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản

Bước 4: Nhấn Enter và hoàn tất quá trình điều chỉnh độ sáng bằng PowerShell

Điều chỉnh độ sáng màn hình trên MacBook

  • Sử dụng phím tắt có sẵn: Thông thường, phím tắt điều chỉnh độ sáng màn hình MacBook nằm ở phím F1, F2 trên bàn phím, tùy thuộc vào cài đặt của người dùng mà phím F1, F2 có thể kết hợp với phím FN hoặc không cần kết hợp phím FN để tăng giảm độ sáng.

  • Truy cập cài đặt: Người dùng muốn điều chỉnh độ sáng màn hình MacBook, chỉ cần truy cập System Preferences > Nhấn vào Display > Điều chỉnh độ sáng bằng cách kéo thanh trượt tùy chỉnh độ sáng Brightness.

  • Thiết lập chế độ điều chỉnh độ sáng màn hình tự động: MacBook được hỗ trợ tính năng điều chỉnh độ sáng tự động theo môi trường xung quanh. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần truy cập System Preferences > Nhấn vào Display > Tích vào ô tại mục Automatically adjust brightness để kích hoạt tính năng.

Read:  Thể thao điện tử: Tiềm năng phát triển và lợi ích cho quốc gia

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản

Trên đây là những cách điều chỉnh độ sáng màn hình nhanh chóng, đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Theo dõi Công ty Luật DQ để cập nhật những thông tin thú vị.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Có cách nào điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính tự động theo điều kiện ánh sáng xung quanh không?

Đáp: Có, bạn có thể sử dụng phần mềm F.lux để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính theo từng môi trường sử dụng.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để điều chỉnh độ sáng màn hình trên MacBook?

Đáp: Bạn có thể sử dụng phím tắt có sẵn trên bàn phím hoặc truy cập System Preferences > Display để điều chỉnh độ sáng màn hình trên MacBook.